cay-xa-den-2
CÂY THUỐC

15+ Công dụng của Cây Xạ Đen

Xạ Đen là cây thuốc quý, được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Ban đầu, thảo dược được một nhóm người dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình sử dụng để làm thuốc. Tiếng lành đồn xa, thảo dược ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi. Vậy, cây Xạ Đen là thảo dược gì? Cây có những tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu các bạn nhé!

1.Cây Xạ Đen là gì?

Cây Xạ Đen có tên khoa học là Celastrus hindsii, thuộc họ Celastraceae. Nhiều vùng địa phương còn biết đến cây Xạ Đen bằng những tên gọi khác như, cây Đồng Triều, cây Bạch Vạn Hoa, cây Ung thư, cây dây gối, cây Bách Giải,…thảo dược thường được dùng để hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Trong đó, thảo dược được biết đến nhiều nhất với tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư.

cay-xa-den-2
Hình ảnh: Cây Xạ Đen

2.Đặc điểm nhận dạng

Cây Xạ Đen thuộc loại thân gỗ nhỏ, thân leo, khi cây trưởng thành thân cây chỉ bằng cây bút, màu xanh đỏ tía rất đặc trưng, cây thường mọc dưới tán lá cây gỗ lớn hoặc quấn quanh thân cây gỗ lớn. Thân dây cây Xạ Đen có thể dài lên tới 10m. Tuy nhiên, chiều dài trung bình của thân dây Xạ Đen khoảng 3-7m. Lá cây Xạ Đen khi còn non hoặc còn búp thì lá có màu xanh đỏ tía, còn khi lá già thì chuyển sang màu xanh, rất cứng. Hình dáng lá thon dài, hình bầu dục, mặt lá không có lông rất dễ nhận biết. Chùm hoa cây Xạ Đen thường mọc ở ngọn hay ở nách lá, chùm hoa có chiều dài từ 4-10cm, cuống hoa từ 2-4mm. Mỗi hoa có 5 cánh, cánh hoa trắng, quả cây Xạ Đen có hình dáng giống viên bi, mỗi quả có đường kính là 1cm, quả thường có màu xanh, vàng, hạt thường có áo màu hồng. Cây ra hoa vào tháng 3-5 hằng năm. Còn quả thì thường kết vào tháng 8-12 hằng năm. Đặc biệt, nếu các bạn phơi lá Xạ Đen đủ nắng lá sẽ giữ nguyên được màu sắc và hình dáng của lá, lá cây Xạ Đen không bị dai như những lá cây thông thường.

3.Có mấy loại

Hiện nay, trong tự nhiên họ Xạ có 9 loại, gồm các giống Xạ như Xạ Đen, Xạ lai, Xạ Trắng, Xạ Vàng, Xạ Đỏ,..

4.Cách phân biệt thật giả

Dựa vào những họ Xạ có trong tự nhiên mà ngày nay cây Xạ Đen được làm giả rất nhiều. Có 2 loại cây thường được làm giả cây Xạ Đen nhiều nhất đó là cây Xạ Vàng, cây Xạ lai. So về hình dáng bề ngoài thì các cây họ xạ đều na ná gần giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý quan sát và có chút kiến thức thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Một số đặc điểm nhận biết như sau:

cay-xa-den-1
Bài báo nói về cây Xạ Đen

4.1.Phân biệt cây Xạ Đen qua các cây thuộc họ Xạ:

 

+Cây Xạ lai: thân cây rất to, có đường kính từ 5-10cm, mỗi cây Xạ lai thu hoặc thường phải đến hàng trăm kg. Cây Xạ lai thường không có mùi thơm đặc trưng của cây Xạ Đen, khi chặt thân cây không chảy ra chất nhựa đen như mực như giống cây Xạ Đen, thân cây có màu trắng rất dễ phân biệt. Đặc biệt thân sau khi phơi khô có màu trắng nhạt, không đen như màu đặc trưng của cây Xạ Đen. Cả khi tươi và khô, cây Xạ lai đều không có mùi thơm đặc trưng giống như cây Xạ Đen.

Nếu người bệnh chẳng may sử dụng cây Xạ lai thì không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, cây Xạ lai rất giống cây Xạ Đen, nhưng không có mùi vị, không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

+Cây Xạ trắng: có lá màu xanh nhạt, lá trơn không có viền răng cưa, cây có hoa màu trắng rất giống với hoa cây Xạ Đen. Tuy nhiên, cây Xạ trắng không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh giống như cây Xạ Đen. Khi chặt cây, cây Xạ trắng không có chất nhựa màu đen chảy ra giống như cây Xạ Đen. Khi cây Xạ trắng khô, thân cây có màu trắng, không đen như thân cây Xạ Đen. Cây Xạ trắng không có mùi thơm đặc trưng giống như cây Xạ Đen. Lá cây Xạ trắng giòn, khi phơi khô rất dễ bể vụn.

+Cây Xạ vàng: cây này rất giống với cây Xạ Đen nên thường nhầm lẫn hoặc làm giả cây Xạ Đen rất nhiều. Cây Xạ vàng có đường kính rất to, thân gỗ to đường kính có khi lên tới 10 cm. Còn đường kính trung bình của thân là 5-7cm. Do đó, mỗi lần thu hoạch cây Xạ vàng số lượng rất nhiều, sau khi phơi khô số lượng thân có màu vàng nhạt, không có mùi. Lá cây Xạ vàng có màu xanh nhưng không có màu đỏ sắc tím. Nếu xét về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thì cây Xạ vàng không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh giống như cây Xạ Đen.

4.2.Phân biệt cây Xạ Đen khi còn tươi và sau khi phơi khô:

 

+Phân biệt Xạ Đen qua lá tươi: lá Xạ Đen khi còn tươi sẽ dày, mép lá có răng cưa, lá có màu xanh đậm hoặc sắc tím, thân cây có màu sậm. Nếu các bạn dùng tay bẻ thân cây Xạ Đen ra sẽ có một chất nhựa màu mực đen chảy ra. Còn đối với những cây không có những đặc điểm trên thì chứng tỏ cây đó là cây giả.

+Phân biệt Xạ Đen qua lá khô: đối với việc phân biệt cây Xạ Đen bằng lá khô sẽ khó hơn so với khi cây còn tươi.

Lá Xạ Đen sau khi phơi khô thường có mùi thơm đặc trưng, lá dai, khi bóp không dễ vỡ. Lá và thân có màu hơi đen, do chất nhựa có trong cây Xạ Đen. Nước sắc cây Xạ Đen có màu vàng đậm, còn những cây giả khi sắc nước hường có màu đen, hoặc nước màu nhạt.

cay-xa-den
Hình ảnh Lá Xạ Đen khô

5.Bộ phận dùng

Cả thân, cành và lá cây Xạ Đen đều được dùng để làm thuốc.

6.Khu vực phân bố

Cây Xạ Đen thường mọc hoang dã nhiều nơi, đặc biệt những nơi có khí hậu độ ẩm cao, lượng mưa trung bình, không bị ngập úng. Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đất đỏ, đất thịt, đất đá vôi hoặc đất có độ tơi xốp cao. Thảo dược được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Khánh Hòa,..Hiện nay, nhiều vùng có ươm trồng và bán hạt giống cây Xạ Đen. Do đó, người dân có thể trồng và bảo tồn loại thảo dược quý này.

7.Thu hái và chế biến

Cây Xạ Đen có thể thu hái các mùa trong năm. Cây Xạ Đen sau khi thu hái, về rửa sạch, cắt lát, băm nhỏ, cành và lá phơi khô riêng. Sau khi phơi cây Xạ Đen khô thì đóng gói, hút chân không. Sản phẩm được đưa đến tay khách hàng là sản phẩm cây Xạ Đen khô chất lượng, không bị lẫn rơm rác, không bị ẩm mốc.

8.Thành phần dược chất

Trong cây Xạ Đen có những hợp chất quý như:

+Flavonoid: có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa của các tế bào gốc tự do. Đồng thời có tác dụng bảo vệ cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

+Quinon: có tác dụng giúp các tế bào ung thư dễ hóa lỏng.

+Saponin Triterpenoid: có tác dụng giúp chống nhiễm khuẩn, hạ cholesterol, giúp giải độc tế bào gan.

9.Tác dụng của Cây Xạ Đen

 • Hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư
 • Hỗ trợ điều trị ung thư phổi
 • Hỗ trợ điều trị ung thư gan
 • Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung
 • Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày
 • Ngăn ngừa, tiêu diệt khối u
 • Giúp ổn định huyết áp
 • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, men gan cao, ung thư gan
 • Giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan hiệu quả
 • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 • Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu
 • Hỗ trợ điều trị căn bệnh gan nhiễm mỡ
 • Giúp tăng cường sức đề kháng
 • Giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể
 • Giúp giảm đau
 • Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh
tac-dung-cay-xa-den
Hình ảnh tác dụng Cây Xạ Đen

10.Đối tượng sử dụng Cây Xạ Đen

 • Người cao huyết áp
 • Người bị mất ngủ, suy nhược thần kinh
 • Người bệnh ung thư
 • Người bị u bướu, có khối u ác tính
 • Người bị suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao, ăn không ngon
 • Người bị bệnh tiểu đường
 • Người bị men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ
 • Người mỡ máu cao
 • Người muốn phòng bệnh ung thư

11.Cách sử dụng Cây Xạ Đen

+Đối với những người sử dụng để phòng bệnh: sử dụng 50 gram cây Xạ Đen khô, rửa sạch bụi bẩn, sao vàng cho thơm, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho dưỡng chất có trong cây Xạ Đen được ra hết, khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Đối với lần sắc thứ 2, sử dụng bã của lần sắc đầu, cho vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa, cho đến khi nước sắc còn 0,5 lít thì có thể sử dụng được.

 

+Đối với những người sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh: sử dụng 100 gram cây Xạ Đen khô, rửa sạch bụi bẩn, sao vàng hạ thổ, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho dưỡng chất có trong cây Xạ Đen được ra hết, khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Đối với lần sắc thứ 2, chúng ta sắc của bã thuốc lần thứ nhất, cho vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa, cho đến khi nước sắc còn 0,5 lít thì có thể sử dụng được.

 

+Hãm nước uống:

Ngoài cách sắc ra thì các bạn có thể sử dụng cây Xạ Đen để hãm nước uống, thay cho nước lọc hằng ngày, đối với cách làm này cũng vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian, các bạn có thể áp dụng. Sử dụng 20-30 gram cây Xạ Đen khô, rửa sạch, cho vào 700ml – 1 lít nước sôi, đậy nắp cho Xạ Đen ra hết dưỡng chất. Đợi 40 phút thì các bạn có thể sử dụng được. Cách thực hiện giống như cách pha trà.

Xạ Đen rất tốt cho sức khỏe, nên đối với những người không có bệnh thì vẫn có thể sử dụng thay cho nước lọc vẫn rất tốt cho sức khỏe, có thể phòng và ngăn ngừa bệnh tật, nhất là đối với căn bệnh ung thư.

cach-dung-cay-xa-den
Cách sử dụng Cây Xạ Đen

12.Cây Xạ Đen có đắng không?

Nước sắc cây Xạ Đen có màu vàng đậm, khi mới uống vào có vị chát, đắng nhẹ, mùi thơm rất dễ chịu. Khi uống vào, nước Xạ Đen xuống cổ họng có vị ngọt, trong Đông y hay còn gọi là ngọt hậu. Nếu không quen với việc sử dụng nước sắc cây Xạ Đen các bạn có thể hòa nước sắc cây Xạ Đen cùng với một ít nước lọc để nước sắc được loãng, dễ uống hơn. Do đó, rất dễ uống. Các bạn nên uống nước Xạ Đen khi còn ấm, nước sẽ thơm và dễ uống hơn.

13.Uống Cây Xạ Đen kiêng gì?

 • Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng cây Xạ Đen
 • Trẻ em dưới 18 tuổi cơ thể chưa được phát triển toàn diện cũng không nên sử dụng cây Xạ Đen
 • Không nên sử dụng rau muống, đậu xanh, giá đỗ khi sử dụng cây Xạ Đen
 • Nên sắc nước cây Xạ Đen bằng ấm đất, sành, sứ, không nên sử dụng bằng ấm nhôm, dễ làm giảm tác dụng của cây Xạ Đen.
 • Khi sử dụng thuốc tây cùng nước sắc cây Xạ Đen để hỗ trợ điều trị bệnh thì các bạn nên giãn cách thời gian sử dụng nước sắc ra ít nhất là 30 phút, để hạn chế khả năng tương tác thuốc khi dùng kết hợp.
 • Không uống nước Xạ Đen lúc bụng đang đói, tốt nhất nên sử dụng sau 1 tiếng.
 • Không nên sử dụng thịt chó khi sử dụng cây Xạ Đen.
 • Khi sử dụng cây Xạ Đen không nên sử dụng kèm rau có mủ chát, mủ màu trắng,..

14.Dùng Cây Xạ Đen có tác dụng phụ không?

Nếu các bạn sử dụng cây Xạ Đen đúng theo liều lượng thầy thuốc hướng dẫn, sử dụng đúng cách sẽ hạn chế tối đa khả năng xảy ra những tác dụng phụ. Nếu sử dụng cây Xạ Đen với liều cao trong thời gian dài có thể gây ra đau đầu, đau bụng, đi ngoài phân lỏng và hôi. Một số đối tượng khác khi sử dụng cây Xạ Đen trong thời gian đầu sẽ gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy bụng, bụng không tiêu, chướng bụng hoặc bụng cồn cào, khó chịu.

Tuy nhiên, nếu người dùng gặp những triệu chứng trên các bạn cũng đừng quá lo lắng, những triệu chứng trên sẽ dần biến mất, thay vào đó cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện tích cực như ăn được, ngủ ngon, da dẻ hồng hào, bệnh tình được thuyên giảm. Thường thì, thời gian đầu sử dụng cơ thể bạn hấp thu thuốc chưa quen cho nên dễ dẫn đến những biểu hiện như trên. Tuy nhiên, sau khi cơ thể dần thích nghi với thuốc cơ thể bạn sẽ dần trở nên bình thường. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu người sử dụng gặp những triệu chứng trên thì thời gian đầu sử dụng các bạn nên giảm liều dùng, đến khi cơ thể dần thích nghi với thuốc thì bắt đầu tăng lên đúng theo liều lượng thầy thuốc hướng dẫn. Bên cạnh đó, các bạn nên bổ sung nước đầy đủ trong thời gian sử dụng cây Xạ Đen, để hạn chế nguy cơ mất nước của cơ thể.

15.Cây Xạ Đen giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Hiện nay, thị trường bán cây Xạ Đen với nhiều mức giá khác. Tại các cổng Bệnh viện ung thư, bán cây Xạ Đen với mức giá từ 350.000 – 500.000 VNĐ/kg. Tại đây, nhu cầu sử dụng cây Xạ Đen để hỗ trợ điều trị bệnh cao, nên giá cây Xạ Đen được đẩy lên cao.

Ngoài ra, các thương lái và cửa hàng ở Tp.HCM, Đã Nẵng, Hà Nội có bán cây Xạ Đen với mức giá 180.000 – 250.000 VNĐ/kg.

Mặc khác, tại các khu chợ đen bán cây Xạ Đen với mức giá từ 20.000 – 50.000 VNĐ/kg. Người dân thường ham rẻ mua về sử dụng. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua hàng tại các khu chợ đen, vì tại đây chất lượng cây Xạ Đen không được đảm bảo, hàng không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tại các cửa hàng thuốc Bắc quận 5, giá bán cây Xạ Đen giao động từ 150.000 – 250.000 VNĐ/kg.

Dạo quanh thị trường giá bán cây Xạ Đen chúng ta có thể khặng định rằng, cây Xạ Đen hiện nay được bán với nhiều mức giá khác nhau. Qua khảo sát, chúng tôi có tìm hiểu nhiều nơi bán cây Xạ Đen, thì nhận thấy có một số cơ sở bán cây Xạ Đen chất lượng, cây được phơi khô kỹ, không bị ẩm mốc, khách hàng sử dụng hiệu quả. Tại đây các bạn có thể mua cây Xạ Đen với giá mức giá là 140.000VNĐ/kg.

cay-xa-den-3
Giá bán Cây Xạ Đen bao nhiêu tiền

16.Địa chỉ bán Cây Xạ Đen thật

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán cây Xạ Đen, người tiêu dùng dễ dàng mua được hàng. Tuy nhiên, để mua được cây Xạ Đen thật, chất lượng các bạn nên tìm hiểu kỹ những cơ sở kinh doanh uy tín, có đầy đủ giấy phép của Bộ Công thương và Bộ Y tế, để hạn chế nguy cơ mua phải hàng giả.

Trong số rất nhiều địa chỉ bán cây Xạ Đen chúng tôi tìm hiểu, thì được biết đến Công ty Nguyễn Trần, theo chúng tôi tìm hiểu, đây là cơ sở uy tín, chuyên cung cấp cây Xạ Đen và nhiều loại thảo dược khác suốt nhiều năm qua. Cơ sở tọa lạc trên đường Quang Trung, với địa chỉ: 368 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM. Các bạn có nhu cầu sử dụng cây Xạ Đen có thể đến tại Showroom với địa chỉ trên để được mua hàng trực tiếp. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ qua số hotline Công ty Nguyễn Trần qua số: 0906.852.188 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Theo chúng tôi tìm hiểu được biết, đây là cơ sở kinh doanh được nhiều khách hàng tin dùng, sử dụng cây Xạ Đen mua tại đây có hiệu quả, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Các bạn có thể yên tâm mua hàng!

Tham khảo thêm: Sự thật Sâm Ngọc Linh chữa ung thư?

Hữu Tín
Là một dược sĩ học tập và làm việc tại phòng khám y học cổ truyền, với nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với đông y, thảo dược, cây thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *