sam-ngoc-linh
CÂY THUỐC

Sâm Ngọc Linh KonTum, Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý hiếm hiện nay, thảo dược được xem là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy tại Việt Nam. Hiện nay, tên tuổi Sâm Ngọc Linh không chỉ vang danh tại đất nước Việt Nam mà còn khắp nơi trên toàn thế giới. Vậy, Sâm Ngọc Linh là gì? Và loại thảo dược này có tác dụng gì cho sức khỏe người sử dụng mà lại quý hiếm đến như vậy? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

 

1.Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax Vietnamensis Ha & Grushv. Hay còn gọi với những tên gọi khác như Sâm Việt Nam, Sâm Quân Khu, Sâm Trúc, Củ Ngại Rọm Con, cây Thuốc Giấu,..Thảo dược thuộc chi Nhân Sâm, họ Cuồng Cuồng được phát hiện dưới chân núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum vào năm 1973 do dược sĩ Đào Kim Long cùng nhóm cộng sự của ông.

sam-ngoc-linh
Sâm Ngọc Linh quý giá của Việt Nam

2.Đặc điểm nhận dạng

Sâm Ngọc Linh thân có độ cao từ 40-100cm, rễ có nhiều đốt như đốt trúc do phải sinh trưởng và phát triển trong môi trường khắc nghiệt, lấy dưỡng chất để phát triển. Cây sinh trưởng thẳng đứng, đường kính thân từ 4-8mm, có thân rễ và củ, đường kính từ 1-2cm. Khi chúng ta nhìn vào số lá của Sâm Ngọc Linh thì có thể đoán được số tuổi của Sâm, lá thứ nhất của Sâm sẽ mọc và phát triển trong vòng 3 năm, cho đến năm thứ 4 trở đi thì cây bắt đầu xuất hiện thêm 2-3 lá mới. Lá của Sâm Ngọc Linh là dạng lá kép, chân vịt, mọc từ 3-5 nhánh lá. Chỉ những cây Sâm từ 4-5 tuổi trở lên thì mới cho hoa, hoa có 5 cánh, cuốn hoa có thể dài từ 10-20cm trở lên, hoa có màu vàng nhạt, mọc thành đài. Riêng quả của Sâm rất đặc biệt, quả thường mọc ở trung tâm tán lá, dài 1cm, và rộng 0.5cm, quả ban đầu có màu xanh, sau đó chuyển màu sang xanh thẫm, vàng lục và khi chín thì bắt đầu chuyển sang màu đỏ cam, có một chấm đen trên đầu. Mỗi quả Sâm Ngọc Linh cho 1 hạt, có rất ít quả cho từ 2-3 hạt. Mỗi cây Sâm Ngọc Linh có thể cho từ 10-20 quả. Mỗi năm cây Sâm dài thêm 1 mắc (sẹo), mỗi mắc này có thể giao động từ 1-15cm.

3.Sâm Ngọc Linh có mấy loại

Hiện nay Sâm Ngọc Linh có 2 loại là Sâm Ngọc Linh tự nhiên và Sâm Ngọc Linh trồng.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên: được chia làm 3 loại (Sâm Ngọc Linh lộ thiên, Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên và Sâm Ngọc Linh ngậm thổ). Một số đặc điểm khác biệt giữa Sâm Ngọc Linh tự nhiên và Sâm Ngọc Linh trồng, các bạn có thể tham khảo:

3.1.Sâm Ngọc Linh tự nhiên:

+Củ dài, ốm, nhiều mắc

+Nhiều rễ do phải vươn xa hút chất dinh dưỡng

+Các củ có hình dáng khác nhau

+Tuổi thọ cao

+Giá trị cao

+Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

3.2.Sâm Ngọc Linh trồng:

+Củ tròn, mập, ngắn, ít mắc

+Ít rễ do chất dinh dưỡng được cung cấp sẵn khi trồng

+Các củ có hình dáng giống nhau (cùng môi trường và địa hình sinh trửng, phát triển)

+Tuổi thọ thấp

+Giá trị thấp hơn so với Sâm tự nhiên

+Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn Sâm tự nhiên

 

4.Cách phân biệt thật giả

Hiện nay, nhiều con buôn sử dụng Tam Thất hoang để làm giả Sâm Ngọc Linh, giá trị Tam Thất hoang rất thấp. Sâm Ngọc Linh thật khi ăn thử sẽ rất đắng và có mùi thơm đặc trưng, ngọt hậu, khi nhai không có xơ, rất giòn. Sâm Ngọc Linh thật có nhiều mắc, cầm củ Sâm lên rất nặng, củ gầy ốm, rong rêu, sần sùi trông rất xấu xí. Vỏ củ Sâm Ngọc Linh thường có màu vàng nhạt, vỏ và lõi thường có màu đồng nhất như nhau.

Sâm Ngọc Linh giả khi ăn sẽ có rất nhiều xơ, dai, không có vị đắng mà ngai ngái, ăn một lúc sau sẽ cảm giác nóng rát ở cổ họng, củ nhẹ, có màu sẫm.

sam-ngoc-linh-5
Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật giả thế nào?

5.Bộ phận dùng

Sâm Ngọc Linh rất quý và có nhiều công dụng cho người sử dụng, vì vậy các bộ phận của Sâm hầu như đều được sử dụng để làm thuốc. Từ thân, rễ chính, rễ con, củ, lá. Sâm Ngọc Linh trồng từ 5 năm trở lên mới được khai thác sử dụng được, tuổi Sâm càng cào thì giá trị dinh dưỡng càng cao.

 

6.Khu vực phân bố

Sâm Ngọc Linh ban đầu được tìm thấy ở tỉnh Kon Tum, về sau được tìm thấy ở tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu với độ cao từ 1500m so với mực nước biển trở lên. Đặc biệt cây phân bố nhiều trong các cánh rừng nguyên sinh với độ cao từ 1700-2000m so với mực nước biển, trong điều kiện rừng có nhiều đất ủ, mùn, khí hậu ẩm. Sâm Ngọc Linh có thể sống trên 100 năm tuổi, thảo dược sinh trưởng và phát triển trong điều kiện rất chậm.

Thảo dược phân bố chủ yếu dưới chân núi Ngọc Linh nên được gọi với tên Sâm Ngọc Linh sau khi vùng đất này được tìm thấy loại thảo dược quý này.

 

7.Thu hái và chế biến

Sâm Ngọc Linh thường được thu hái vào mùa đông. Sâm sau khi được thu hái thường được dùng khăn ẩm lau sạch lớp đất, rác. Ở những kẽ Sâm thì thường sử dụng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng nhỏ để chải nhẹ cho sạch lớp cát, bụi bẩn của Sâm. Sâm Ngọc Linh sau được thu hái và làm sạch từ tỉnh Kon Tum, Quảng Nam thì được đưa đến tay khách hàng sử dụng.

 

8.Thành phần dược chất

Một số dược chất quý có trong Sâm Ngọc Linh như:

 • Có 52 Saponin được tìm thấy có trong Sâm Ngọc Linh
 • Trong đó có 26 saponin quen thuộc thường được tìm thấy trong các loại Sâm Triều Tiên, Sâm Mỹ, Sâm Nhật,..
 • Có 19 saponin pammaran
 • Có 8 saponin cấu trúc mới
 • 17 axit amin (trong đó có 8 axit amin không thay thế được)
 • 20 chất khoáng đa lượng, vi lượng
 • 14 axit béo
 • 13 nguyên tố có lợi cho sức khỏe
 • 1% hàm lượng tinh dầu

Theo Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, cán bộ Viện Dược Liệu cho biết:

“Hàm lượng saponin của Sâm Ngọc Linh cao gấp 3 lần Sâm Triều Tiên và 2 lần Sâm Trung Quốc và Mỹ”.

Như vậy Sâm Ngọc Linh là loại Sâm có hàm lượng chất Saponin cao nhất hiện nay.

sam-ngoc-linh-3
Thành phần đáng quý của Sâm Ngọc Linh

9.Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

 • Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
 • Bảo vệ lá gan
 • Kháng khuẩn
 • Phòng chống và ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Chống stress, trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch
 • Giúp người bệnh ăn được, ngủ ngon, lên cân, tăng cường thị lực
 • Tăng cường thể lực, trí tuệ, tăng khả năng tư duy
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục
 • Chống oxy hóa, lão hóa
 • Hỗ trợ điều trị chứng huyết áp thấp
 • Kích thích thần kinh Trung Ương rất tốt cho người thường xuyên vận động
 • Nâng cao thể trạng
 • Hỗ trợ điều trị chứng viêm họng
 • Giúp tăng cường chức năng phổi
 • Hỗ trợ điều trị hen
 • Ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 • Phục hồi hồng cầu và tiểu cầu trong trường hợp hồng cầu và tiểu cầu giảm
 • Tăng cường sinh lý cho phái mạnh
 • Giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt cho người mới ốm dậy

10.Đối tượng sử dụng Sâm Ngọc Linh

 • Người muốn bồi bổ cơ thể
 • Người mới bệnh hoặc phẫu thuật, cần được phục hồi sức khỏe
 • Nam giới bị yếu sinh lý
 • Người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ, nâng cao sức khỏe
 • Bệnh nhân ung thư
 • Người muốn làm đẹp, chống lão hóa
 • Người đang bị suy nhược thần kinh, sức khỏe giảm sút
 • Người muốn nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật
sam-ngoc-linh-1
Công dụng của Sâm Ngọc Linh mang lại cho người dùng

11.Cách sử dụng Sâm Ngọc Linh

Mua được Sâm Ngọc Linh thật, chất lượng đã khó, sử dụng Sâm Ngọc Linh sao cho đúng cách chất lượng lại khó hơn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sử dụng Sâm Ngọc Linh sao cho hiệu quả nhất.

11.1.Dùng trực tiếp

Sâm Tươi các bạn có thể cắt lát mỏng sau đó nhai và nuốt trực tiếp, mỗi ngày sử dụng khoảng 5g là được. Cách này rất tiện lợi, dễ sử dụng. Tuy nhiên, Sâm tươi nếu bảo quản tốt trong tủ lạnh thì chỉ có thể sử dụng được 1-2 tuần. Vì vậy, nếu áp dụng cách dùng này thì tầm 3-6 tháng bạn mới dùng hết 1 kg Sâm đã mua. Vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn một số cách dùng Sâm hiệu quả, đồng thời vừa có thể bảo quản Sâm được lâu hơn.

11.2.Ngâm rượu

Đây là cách bảo quản Sâm đơn giản nhưng hiệu quả cao, rất dễ thực hiện. Chúng ta chỉ cần lựa chọn một cái bình bằng thủy tinh, sành, sứ sao cho kín, có nắp đậy là được. Sâm Ngọc Linh sau khi được rửa sạch, để cho ráo nước thì cho vào bình thủy tinh, cứ 100 g Sâm thì ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Lưu ý nên chọn rượu kỹ, rượu phải thật sự chất lượng, không nên mua rượu pha, rượu cồn ngâm uống rất có hại cho sức khỏe, tránh mua rượu tại những cơ sở không rõ nguồn gốc. Bình Sâm Ngọc Linh nên bảo quản ở nơi nhiệt độ thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Rượu Sâm Ngọc Linh sau khi ngâm 3 tháng thì có thể sử dụng được. Tuy nhiên, rượu sẽ ngon và chất lượng hơn nếu thời gian ngâm Sâm lâu hơn.

Vì là thời gian ngâm Sâm lâu cho nên các bạn nên lựa chọn mua những bình thủy tinh chất lượng, tránh mua phải những bình kém chất lượng thì khả năng chịu được áp suất và va đập kém, bình sẽ bị nứt gây ảnh hưởng đến rượu Sâm.

11.3.Ngâm mật ong

Các bạn lựa chọn mật ong rừng nguyên chất, củ Sâm sau khi được rửa sạch thì có thể cắt thành lát mỏng vừa ăn, để lát Sâm sao cho ráo nước thì có thể tiến hành ngâm mật ong được. Xếp những lát Sâm vào lọ thủy tinh, cho mật ong vào ngập Sâm một đốt tay thì được. Đậy kín nắp thì bạn đã có được một hũ Sâm ngâm mật ong chất lượng. Lưu ý, nếu thấy hũ Sâm ngâm mật ong bị nổi bọt bạn có thể vớt bọt, để hũ mật ong không bị chua. Sâm ngâm mật ong được 1 tháng thì các bạn có thể sử dụng được, tuy nhiên sẽ ngon và chất lượng hơn nếu các bạn ngâm thời gian lâu hơn. Mỗi lần sử dụng các bạn có thể dùng 1 muỗng cafe mật ong, có thể uống trực tiếp hoặc pha cùng nước ấm cho dễ uống.

 

12.Uống Sâm Ngọc Linh có béo không?

Sử dụng Sâm Ngọc Linh có thể khiến bạn ăn được, ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh và từ đó tăng cân một cách tự nhiên, an toàn. Do đó có nhiều người thắc mắc về việc “Uống Sâm Ngọc Linh có béo không?”. Thật ra, việc uống Sâm Ngọc Linh không khiến bạn béo lên, vì hàm lượng đường và chất béo có trong Sâm là rất ít, hơn thế nữa đó là những chất béo có lợi cho cơ thể, không khiến bạn tăng cân. Việc bạn sử dụng Sâm Ngọc Linh có béo lên hay không tùy thuộc vào lượng thực phẩm, dinh dưỡng bạn bổ sung vào cơ thể trong giai đoạn sử dụng Sâm Ngọc Linh, nó không nằm ở việc bạn uống Sâm Ngọc Linh. Hy vọng các bạn có cách hiểu đúng về tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe, đặc biêt sử dụng Sâm Ngọc Linh có tăng cân hay không.

sam-ngoc-linh-2
Cách dùng Sâm Ngọc Linh hiệu quả

13.Uống Sâm Ngọc Linh kiêng gì?

 • Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh
 • Những người có cơ thể hàn, hay bị tiêu chảy không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh
 • Trẻ em cơ thể chưa được phát triển toàn diện cũng không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh
 • Không dùng Sâm cận giờ ngủ vì sẽ khiến thần kinh hưng phấn khó đi vào giấc ngủ
 • Những người bị cao huyết áp thì không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh
 • Những người có bệnh lý về gan thì không nên sử dụng rượu Sâm Ngọc Linh
 • Không nên uống quá nhiều rượu Sâm trong ngày, chỉ nên uống 50-100ml rượu Sâm trong một ngày.

 

14.Dùng Sâm Ngọc Linh có tác dụng phụ không?

Sâm Ngọc Linh là một thảo dược lành tính, không độc, không có tác dụng phụ, không lo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Theo nghiên cứu và khảo sát hiện nay vẫn chưa có trường hợp xấu nào ghi nhận Sâm Ngọc Linh gây tác dụng phụ, hoặc tác dụng nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để đạt được hiệu quả phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cao nhất các bạn nên chọn mua Sâm Ngọc Linh tại những cơ sở kinh doanh uy tín, để mua được Sâm Ngọc Linh thật, chất lượng. Nếu chẳng may sử dụng Sâm Ngọc Linh giả thì hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, khi sử dụng Sâm Ngọc Linh các bạn nên sử dụng với liều lượng phù hợp, tránh sử dụng quá liều, vừa gây lãng phí vừa khiến cơ thể không thể hấp thu hết các dưỡng chất có trong Sâm.

 

15.Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Giá bán Sâm Ngọc Linh được quyết định bởi nhiều yếu tố, từ tuổi Sâm cho đến loại Sâm nào, thời điểm khách hàng mua Sâm có khan hiếm hay không, Sâm trồng hay Sâm tự nhiên, khối lượng của Sâm,..Vì vậy, trước khi tìm hiểu giá Sâm thì các bạn cần nhận biết nhu cầu của bản thân, để lựa chọn cho mình loại Sâm phù hợp nhất.

sam-ngoc-linh-4
Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong và sắc lát

16.Địa chỉ bán Sâm Ngọc Linh thật

Hiện nay trên thị trường xuất hiện Sâm Ngọc Linh giả rất nhiều. Thậm chí còn bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó lòng nhận biết đâu là Sâm thật, đâu là Sâm giả. Theo khảo sát và tìm hiểu, chúng tôi được biết 80% Sâm được bán trên thị trường hiện nay là Sâm kém chất lượng hoặc Sâm giả. Các củ thường được làm giả Sâm Ngọc Linh là củ Tam Thất Vũ Diệp, củ này rất giống với Sâm Ngọc Linh thật, thường mọc ở các vùng núi cao và một số vùng tỉnh phía Bắc nước ta. Củ Tam Thất Vũ Diệp chỉ có giá bán vài trăm nghìn đồng 1 kg, tuy nhiên sau khi đội lốt Sâm Ngọc Linh thì bỗng chốc có giá từ vài chục triệu đồng cho đến trăm triệu đồng. Củ Tam Thất Vũ Diệp nếu các bạn sử dụng sẽ rất đắng, không đắng ngọt hậu giống như Sâm.

Nếu chẳng may sử dụng Sâm Ngọc Linh giả thì người tiêu dùng vừa bị mất tiền, đồng thời vừa ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn Sâm thật tại những cơ sở kinh doanh uy tín là điều người tiêu dùng nên quan tâm.

Trong những cơ sở kinh doanh Sâm Ngọc Linh thật, chất lượng theo chúng tôi tìm hiểu được biết đó là Công ty Nguyễn Trần. Để mua được Sâm chất lượng tại cơ sở các bạn có thể trực tiếp tham khảo website Công ty, hoặc liên hệ qua số điện thoại 0903.902.357 để được tư vấn và mua Sâm chất lượng.

 

Có thể bạn quan tâm:

+ Dược liệu Tam Thất Bắc chữa bệnh gì?

+ Tổng hợp các cây thuốc nam chữa bệnh hiệu quả

 

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn mua Sâm, cũng như sử dụng Sâm hiệu quả. Chúc các bạn sử dụng sâm đạt kết quả tốt nhất. Thân chào!

Hữu Tín
Là một dược sĩ học tập và làm việc tại phòng khám y học cổ truyền, với nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với đông y, thảo dược, cây thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *